Bếp..



... có ngọn lửa yêu thương, có niềm vui chăm chút...


Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

Mứt vỏ cam và Bánh bắp đủ thứ hạt


Một lần, thấy em Mai Huỳnh làm bánh bắp - em bảo do Xã em ăn kiêng, mình thấy có lý, nên xin em công thức.
Lần đầu tiên nướng, bánh mềm, xốp, thơm. Ưng bụng. 

  
Lần thứ hai, sẵn mấy lát mứt vỏ cam, mình cho vào bánh, thấy ngon. 

Chợt nhớ hồi nhỏ, hay mua hàng quân tiếp v, có loại fruitcake rất ngon, nghĩ hay là giờ mình làm thử xem sao. Sẵn có hạt hướng dương, hạt bí, nho khô, mứt vỏ cam, trộn cvào. Kết quả rất ngạc nhiên vì nó giống mùi vị những cái bánh ăn hồi nhỏ. Vui như tìm lại được báu vật tưởng thất lạc mãi mãi...

 
Tết, con trai mang về cho mẹ lủ khủ hạt khô: peacane, walnut, cranberry, almond... và mẻ bánh với đủ thứ hạt đã được nướng ngày 28 Tết để mang theo trong chuyến du lịch xa...


*** Công thức bánh của em Mai Huỳnh đây:

1 + 1/4 cup bột mì 
3/4 cup bột bắp (xay từ hạt bắp)
1 cup sữa tươi
1/4 cup đường
1/4 cup dầu ôliu
2 tsp baking powder
1/2 tsp muối  
1 trứng gà
Trộn tất cả cho đều, mịn, thoa dầu khuôn, nướng 2 lửa 200 độ C trong khoảng 20 đến 25p

 Mình thay đổi chút xíu:

- lượng bột bắp và bột mì bằng nhau (1cup)
- bớt dầu và thêm bơ (rất thơm)
- nếu làm bằng trứng gà ta thì phải 2 qu
- nếu cho bơ mặn thì bớt muối.  

*** Và mứt vỏ cam mình làm:
Vỏ cam Mỹ thì ngon hơn. Mình đã thử vỏ cam sành, mứt cứng và đắng hơn dù đã luộc 2 lần.
Mình đã bớt đường so với công thức của Blog LêLan
Vỏ cam ngâm nước muối qua đêm (2 muỗng canh muối/1 lít nước). Luộc 5p rồi xả nước lạnh, vẩy ráo, cứ 100g đường/120g v cam, rim qua đêm trong tủ lạnh. Sên lửa to cho sôi vài dạo rồi để riu riu đến khi thấy đường kéo chỉ. Tắt bếp, đảo vài phút cho đường khô và vỏ cam rời ra. Có thể trộn thêm vài muỗng đường bột cho mứt ráo.   
 


Mình tìm thấy niềm vui giữa bề bộn nồi xoong bát dĩa, giữa muối đường cá tôm rau củ...
Mình thấy hạnh phúc khi gia đình và bạn bè thưởng thức những thành qucủa mình...
Có thành công mà cũng không ít lần thất bại...
Bếp núc với mình là một bản trường ca nhiều thanh âm và cung bậc...
 

11 nhận xét:

  1. Khéo quá! Thấy bánh muốn ăn liền! Còn không em? cho chị một cái nhen!

    Trả lờiXóa
  2. Ai mà tìm thấy niềm vui trong nấu nướng, gia đình họ sẽ được tận hưởng một trong những thú vui bâc nhất của con người ! hihi

    Em công nhựn món nào chị Ba mần nhìn cũng hấp zẫn cả ! :-)

    Trả lờiXóa
  3. Ôi! nhìn ngon quá. Ước có dịp được nếm vài miếng hihi
    Để hôm nào về nhà M làm thử xem sao!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mình lúc nào cũng muốn chia sẻ với bạn bè, chỉ là chưa có dịp đó thôi!
      Bạn Gốc Mai làm đi, dễ ụi hà!
      Giống như hồi mình làm dưa xoài theo cách của bạn mình đó. Được ngay :))

      Xóa
  4. Hehe..
    Chị thấy đó, mẻ bánh gần nhất là hôm 28 tết mà :)
    Bên nớ các loại hạt đều sẵn, hôm nào chị trổ tài đi.
    Giờ thì chị tạm dùng bánh ảo vậy. Chị về, em nướng chị ăn tha hồ. Mình chỉnh bớt bơ đi, bớt đường nữa, chị em mình diet!

    Trả lờiXóa
  5. Chieu mai nuong. Bi gio soan nguyen lieu day. Cam on nguoi gheo cho tui them.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em không thấy hình cái bánh bên Mul :(
      Vô photo mà chưa thấy chị đưa lên :)

      Xóa
  6. Chieu mai nuong. Bi gio soan nguyen lieu day. Cam on nguoi gheo cho tui them.

    Trả lờiXóa
  7. Thấy cũng dễ dễ, muốn bắt chước ghê mà hổng biết... khi nào :)))) Cái bệnh lươi huyền chắc hơi bị khó trị ( mắc cỡ quá! )

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hihi....
      Đừng mắc cỡ mà!
      Cứ làm Bộ để cục lười qua một bên đi, lăn vào bếp đi rồi sẽ tìm thấy niềm vui và sự hưng phấn, nhé!

      Xóa