Gọi là gọi vậy, chứ chính ra nó là bánh mì làm bằng bột mì nguyên cám (bột mì lức - xay từ hạt lúa mì ... lức!)
Mình "tương tư" bánh mì này lâu lắm rồi. Nhờ Chị Thanh Quế bày cho nên giờ thì kết nó lắm lắm!
Công thức cũng như bánh mì trắng, nhưng thay 1/2 bột mì nguyên cám là ra nó.
Dạo trước, mình nướng bằng bột chua (là một kiểu bột cái - như mình làm bánh bò vậy. Bột cái để làm bánh mì cũng nhiều dạng, sẽ bổ sung sau khi tìm ra (save ở chỗ nào đó, quên mất rồi !)
Cọp nhà mình chỉ thích bánh mì baguette nóng giòn. Bánh này là của mình :)
Công thức:
100 biga
100ml nước ấm
1m đường
1/2m men khô
1cup bột mì trắng (bột mì số 11)
1 cup bột mì nguyên cám
1/4m muối
2M dầu ôliu (loại extra virgin thì bánh sẽ thơm hơn)
Cách làm:
Nước ấm hòa tan đường, cho men vào quậy tan, đậy kín để 10p cho men dậy bọt cua.
Nhồi biga vào nước men, cho bột đã trộn muối vào nhồi tiếp 10p, cho dầu vào nhồi 10p nữa. Vo viên, rắc bột khô áo một lớp mỏng, cho vào thố đậy kín 60p hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
Đấm xẹp bột, dàn mỏng, cuộn dài, áo bột xếp lên khay (nếu muốn làm bánh mì gối thì lót khuôn bằng giấy nến rồi cho vào khuôn) ủ kín cho đến khi bột lại nở gấp đôi (khoảng 60>90p)
Cho khoảng 100ml nước vào một khay để dưới đáy lò, bật lò 250 độ trong 10p, rạch mặt bánh (nếu thích), xịt nước ướt mặt bánh rồi cho bánh vào lò.
Sau 10p, xịt nước lần 1
Sau 5p, xịt nước lần 2, hạ lửa xuống còn 200 độ
Sau 5p nữa, xịt nước lần 3
Sau 5p nữa, bánh vàng. Lấy ra, để lên vĩ thưa cho nguội .
Nói chung, mình bị bánh mì nó vật cho lên bờ xuống ruộng cũng hơn chục lần! Nay thì mới tạm gọi là ... hiểu nó!
Hic bên này hong biết add bằng cách nào luôn.
Trả lờiXóa:(
XóaCứ ghé ngang là nói chuyện thôi.
Mình cũng chưa rành lắm.
Ngày vui nhé!
Hoa Sen vào đây:
Xóahttp://bnkkbentre1.blogspot.com/
Kéo xuống cuối trang, ở góc trái, có ô "Tham gia trang web này", click vào đó. Xong.
:)